Saturday, 08/08/2020 - 12:23|
WEBSITE ĐANG CHẠY THỬ NGHIỆM
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển lãm Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam

Ngày 26 tháng 4 năm 2018, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trường THCS Bảo Hiệu đã dự triển lãm “Bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

 

Trong không gian của triển lãm các thầy cô và học sinh đã được tìm hiểu những tư liệu, hiện vật trưng bày:

1. Các tư liệu văn bản.

2. Các tư liệu bản đồ cổ.

3. Tư liệu và hình ảnh Việt Nam thời Cộng Hòa và Pháp thuộc.

4. Tư liệu và hình ảnh về các hoạt động bảo vệ chủ trên biển của Đảng và nhà nước từ 1975 đến nay.

5. Một số hình ảnh của lãnh đạo tỉnh Hòa Bình với Trường Sa

Các tư liệu văn bản của Việt Nam, chủ yếu là các văn bản Hán nôm qua các triều đại phong kiến: Lê, Trịnh, Nguyễn từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19.

Bên cạnh đó có các công trình nghiên cứu của các học giả nho giáo đương thời như: Lê Quý Đôn, Đỗ Bá, Phan Huy Chú, Nguyễn Thông… là những tư liệu tiêu biểu có giá trị pháp lý, chứng minh chủ quyền tuyệt đối của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Mở đầu là trích dẫn lời vua Lê Thánh Tông nhấn mạnh với các quan phụ trách biên cương, đứng đầu là Thái bảo Kiến Dương bá Lê Cảnh Huy vào đầu tháng 4/1473, đã được ghi lại trong sách Đại Việt sử ký toàn thư: "Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại tự nhiên vứt bỏ đi được. Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe còn có thể sai sứ sang phương Bắc bày tỏ rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước, một tấc đất của Thái Tổ làm mồi cho giặc thì tội phải chu di".

Một trong những tư liệu thành văn sớm nhất, trích Toản tập Thiên Nam tứ chí lộ đồ thư, do Đỗ Bá soạn năm 1653. Điều đặc biệt là toàn văn tư liệu này được viết bằng chữ Hán, riêng địa danh Bãi Cát Vàng, tức quần đảo Hoàng Sa sau này, viết bằng chữ nôm, là bằng chứng rằng vào thế kỷ 17, người Việt đã biết đến Hoàng Sa và đặt tên cho hòn đảo này.

Tư liệu tiếp theo mà thầy và trò nhà trường được giới thiệu là phần viết về Hoàng Sa được trích trong Bộ sử Đại Việt sử ký tục biên, là bộ sử do chúa Trịnh Sâm cho biên soạn năm 1775. Miêu tả rất rõ về việc: Chúa Nguyễn ở đằng trong đã tổ chức Đội Hoàng Sa, hằng năm ra đảo để đánh bắt hải sản và thu nhặt hàng hóa, vũ khí, vàng bạc, châu báu của tàu các nước đi ngang qua đây gặp bão bị đắm, mang về đằng trong.

Phủ biên tạp lục, do Lê Quý Đôn soạn năm 1776 được đánh giá là tài liệu cổ mô tả kỹ càng nhất về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Các đoạn ghi chép về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đặc điểm, hoạt động của đội Hoàng Sa và đội Bắc Hải.Đội Bắc Hải là đội thành lập trên cơ sở đội Hoàng Sa, do đội Hoàng Sa kiêm quản, phụ trách vùng biển đảo phía Nam.

 Hằng năm, hai đội có nhiệm vụ “Khai thác và bảo vệ, xem xét, đo đạc thủy trình, cứu hộ cứu nạn, quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa”

Ngoài ra, tài liệu trong các bộ sách cổ như Đại Nam thực lục chính biên, Đại Nam thực lục tiền biên, Đại Nam nhất thống chí, Khâm định Đại Nam hội sự điển lệvà nhiều văn bản khác đều ghi lại ghi chép lại rằng các nhà vua Nguyễn đã cử lực lượng Thủy binh ra Hoàng Sa, Trường Sa để đo đạc thủy trình, kiểm đếm các hòn đảo, đo vẽ bản đồ, cắm mốc chủ quyền, trồng cây, lập miếu thờ trên các đảo để đánh dấu, giúp cho tàu bè đi ngang đây không bị mắc cạn, và các tài liệu về hoạt động cứu hộ trên biển của các lực lượng thủy quân khi tàu của người Anh, người Pháp gặp nạn trên Hoàng Sa…

Thông qua các văn bản được nhà nước ghi nhận đang được lưu trữ đã chứng minh suốt từ thời chúa Nguyễn đến thời nhà Nguyễn, đội Hoàng Sa, kiêm quản đội Bắc Hải, đã làm nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa, đặc biệt là việc tổ chức đơn vị hành chính của Hoàng Sa trong Thiên nam tứ chí lộ đồ thư, Phủ biên tạp lục là chứng cứ hết sức quan trọng chứng minh nhà nước phong kiến Việt Nam đã quản lý thật sự có trách nhiệm và hiệu quả đối với hai quần đảo này.

Đến với không gian trưng bày các Châu bản triều Nguyễn. Châu bản gồm các văn bản do các Hoàng đế ban hành, văn bản do các cơ quan trong hệ thống chính quyền đệ trình lên Hoàng đế phê duyệt bằng mực son và một số văn kiện ngoại giao.Các Châu bản này cùng toàn bộ khoảng 85000 Châu bản đang được lưu trữ tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia I, Hà Nội, đã được UNESCO công nhận là Di sản ký ức khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào tháng 7/2014.

 

Đây là nguồn tư liệu gốc vô cùng quý giá có tính xác thực, toàn vẹn, giúp chúng ta tiếp cận với nền chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, con người của một quốc gia trong một giai đoạn lịch sử.

Đến với không gian trưng bày thầy và trò nhà trường còn được chiêm ngưỡng 17 Châu bản được lưu giữ, ghi lại cụ thể việc triều Nguyễn hàng năm đã cử thủy quân Hoàng Sa ra 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để khảo sát, đo đạc thủy trình, vẽ bản đồ, cắm mốc chủ quyền, khai thác sản vật, thể hiện trách nhiệm thực thi chủ quyền và cứu hộ Quốc tế của triều Nguyễn.

Châu bản ngày 21/6 năm Minh Mệnh thứ 19 (1838) cho biết: Kết quả của đoàn khảo sát Hoàng Sa năm 1838 đã khảo sát được 25 đảo, trong đó có 13 đảo được khảo sát lần đầu…

Có một Châu bản bằng tiếng Chăm, nội dung cho biết: việc vua Nguyễn chỉ dụ cho 3 chiếc thuyền của người làng Plei Koh ở Đảo Phú Quý, ra thực hiện việc cắm mốc chủ quyền trên 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa dân làng đã chuẩn bị sẵn sàng nhưng do biển động không đi được xin hoãn lại.

Tờ châu bản này cho thấy việc bảo vệ chủ quyền biển đảo không chỉ là của người Việt, không phải của cá nhân ai mà là của toàn thể thành phần các dân tộc sinh sống trên đất nước Đại Nam.

Trong bộ sưu tập có bản đồ do ông Đỗ Bá vẽ trong Toản tập Thiên nam tứ chí lộ đồ thư. Trong này, phần chú giải về địa danh Bãi Cát Vàng được viết bằng chữ Nôm. Bản Quốc Địa Đồ nghĩa là bản đồ nước ta, là bản đồ có hình vẽ ở biển ghi Hoàng Sa Chử (tức Bãi Hoàng Sa), được in trong cuốn sách giáo khoa do Tác giả Phạm Vọng biên soạn năm 1853, sau đó cuốn sách này được tái bản nhiều lần dùng để giảng dạy về lịch sử và địa dư cho các học sinh bậc đồng ấu đương thời tương ứng với cấp tiểu học ngày nay. Qua đây, cho thấy nửa sau thế kỷ 19, ý thức chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa đã được đánh giá rất cao, được đưa vào sách giáo khoa để giáo dục ý thức chủ quyền cho trẻ em.

Đến với khu vực trưng bày Hoàng Sa, Trường Sa trên các Bản đồ cổ của Phương tây từ thế kỷ 16-19, có nội dung chứng minh chủ quyền của Việt Nam trên hai quần đảo này.

Khu vực này gồm tập hợp những bản đồ do những nhà địa lý, hàng hải Phương Tây vẽ về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Nhìn chung các bản đồ có một điểm đặc biệt đó là: các quần đảo ở ngoài khơi của Việt Nam được khoanh chung một khoảng và được vẽ kéo dọc dài như hình cờ đuôi nheo, thể hiện cụ thể trên bản đồ đối diện bờ biển Việt Nam, điều này chứng minh chủ quyền tự nhiên của Việt Nam trên hai quần đảo này.

Tấm bản đồ sớm nhất vào năm 1592 do ông Piter vẽ. Trong bản đồ này Hoàng Sa và Trường Sa được vẽ chung thành một dải hình cờ đuôi nheo và được gọi chung dưới một tên gọi chung là Pracels.

Bản đồ năm 1595 do anh em nhà Van Langen vẽ là bản đồ vẽ chi tiết, rõ ràng. Quần đảo Hoàng Sa nằm ở vùng biển Quảng Ngãi của Việt Nam hiện nay.

Tấm Bản đồ “An Nam đại quốc hoạ đồ” do Phó linh mục xứ Đàng Trong và là người thông ngôn cho vua Gia Long vẽ vào năm 1838, là bản đồ phương Tây có giá trị nhất vẽ về lãnh thổ của Việt Nam vào thế kỷ 19. Bản đồ được vẽ theo lối hiện đại, có kinh độ, vĩ độ rõ ràng, thể hiện chính xác đia danh Bãi Cát Vàng hay là Paracels. Ngoài ra bản đồ này còn được chú thích bằng 3 thứ tiếng: La tinh, Hán và chữ Quốc ngữ.

Những Bản đồ cổ của Phương tây từ thế kỷ 16-19 đang được trưng bày tại đây, dù là của người Bỉ, Hà Lan, Đức, Ấn Độ, Bồ Đào Nha vẽ về Việt Nam, đều thể hiện xuyên suốt và liên tục một cách hệ thống Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam mà không có quốc gia nào tranh chấp.

Tiếp nối không gian trưng bày ban tổ chức giới thiệu tới với phần trưng bày Bản đồ cổ của Trung Quốc

Trong các bản đồ Trung Quốc trưng bày ở đây dù được sản xuất ở nước ngoài hay tại Trung Quốc đều thể hiện điểm cực Nam của lãnh thổ Trung Quốc thống nhất kết thúc ở đảo Hải Nam.

Tiêu biểu trong số bản đồ này là bản đồ " Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ" do nhà Thanh đặt làm theo chuẩn Phương Tây làm trong rất nhiều năm mới hoàn thành vào năm 1904. Đây là bản đồ được làm với độ chính xác cao và sau đó còn được tái bản nhiều lần đến tận những năm 1933, trong các lần tái bản sau đó bản đồ này cũng không có bất cứ sự thay đổi nào về địa giới hành chính điểm cực Nam của họ vẫn chỉ dừng lại ở đảo Hải Nam.

Các hình ảnh và tư liệu thời Việt Nam Cộng Hòa và Pháp thuộc:

Tấm bản đồ Trạm khí tượng trên biển Đông Dương trong đó có trạm khí tượng nằm trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được người Pháp xây dựng năm 1927 và có đánh mã số Quốc tế.

Bước sang đầu thế kỷ 20, nhà nước ta mất chủ quyền vào tay người Pháp, lúc này đây người Pháp đã thay ta thực thi chủ quyền trên hai quần đảo. Xem bản đồ bia chủ quyền do người pháp dựng lên trên đảo hoàng sa năm 1938. Trên đó còn khắc dòng chữ  "Cộng hoà Pháp -  Đế chế An Nam 1816 - 1938" ; Năm 1816 là năm vua Gia Long tới cắm lá cờ khẳng định chủ quyền của mình tại Hoàng Sa và 1938 là năm dựng bia chủ quyền này.

Trong triển lãm, thầy và trò nhà trường cũng được xem giấy chứng sinh của bé Mai Kim Quy là công dân được sinh ra trên đảo Hoàng Sa năm 1939. Trong giai đoạn chúng ta là thuộc địa của Cộng hoà Pháp thì Pháp đã cho xây dựng trên đảo Hoàng Sa trung tâm hành chính, trạm vô tuyến điện, trạm nghiên cứu khí tượng. Bé Mai Kim Quy là con gái của ông Mai Xuân Tập, nhân viên khí tượng trên đảo. Việt Nam là nước đầu tiên và duy nhất cấp giấy chứng sinh cho công dân được sinh ra trên đảo từ những năm 1939.

Ngắm một bức ảnh ghi lại một số hình ảnh trên đảo những năm thuộc Pháp: Ngọn hải đăng do người Pháp dựng trên đảo Hoàng Sa; hình ảnh lính Bảo An người việt thực hiện nghi lễ chào cờ trên đảo….

Vào tháng 01 năm 1974, Trung Quốc đã đánh chiếm trái phép toàn bộ quần đảo Hoàng Sa của chúng ta rồi chiếm đóng quần đảo này từ đó cho tới nay.

Đên ngày 14/3/1988, Trung Quốc điều tầu tới tấn công lực lượng Công binh của Hải Quân Việt Nam, để chiếm đóng 3 đảo là: Gạc Ma, Cô lin và Len Đao thuộc khu vực Trường Sa, làm chúng ta hy sinh 64 chiến sĩ, với sự chiến đấu anh dũng đó đã giữ lại cho chúng ta được 2 đảo là Cô lin và Len Đao.

Năm 1991 Trung Quốc chiếm thêm một số đảo và bãi đá ngầm, sau đó thay đổi thực trạng trên các đảo chiếm đóng được, tại Trường sa hiện nay Trung Quốc đã chiếm giữ 7 thực thể địa lý trên quần đảo Trường sa và thay đổi hiện trạng như: hút cát biển, xây dựng các công trình quân sự, xây dựng đường băng sân bay trên một số đảo.

Thầy và trò nhà trường cũng được xem bài diễn văn của Đại tướng Lê Đức Anh, Nhân kỷ niệm 33 năm Ngày thành lập quân chủng Hải quân Việt Nam có đoạn: “Chủ quyền của Việt Namtrên hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là thực sự trên thực tế, phù hợp với luật pháp và đạo lý quốc tế. Chúng ta nhớ mãi không bao giờ quên tình hữu nghị giữa hai nước Việt Trung, kiên trì vận động để khôi phục tình hữu nghị ấy. Đồng thời chúng ta nhất quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc chúng ta”

 Và đây là những hình ảnh gần đây nhất, liên quan đến sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan HD981 vào vùng biển chủ quyền của Việt Nam từ 2/5/ đến15/7/2014 để tiến hành thăm dò, hoạt động trái phép, có những hành động gây hấn, thiệt hại cho các thiết bị và phương tiện của ta. Sau rất nhiều nỗ lực của Đảng và Nhà nước cũng như lực lượng cảnh sát biển, ngày 16/7/2017, Trung Quốc đã rút giàn khoan HD 981 ra khỏi vùng biển của nước ta.

Được xem một số hình ảnh các lãnh đạo Đảng và nhà nước trong những sự kiện liên quan đến việc thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Hình ảnh chủ tịch nước Trương Tấn Sang, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong các vấn đề rất nóng vào thời điểm xảy ra sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD 981 trong khu vực vùng biển Việt Nam

Với cả tấm lòng hướng tới biển đảo, là một phần máu thịt của tổ quốc Việt Nam. Lãnh Đạo cùng nhân dân tỉnh Hòa Bình đã có nhiều những hoạt động thiết thực nhằm động viên và tiếp sức cho các chiến sĩ, những người đang trực tiếp nơi đầu sóng ngọn gió xây dựng và chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

Tháng 5/2015, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hải quân nhân dân Việt Nam, TƯ Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh đã tổ chức Đoàn hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” tới Trường Sa.

Trong chuyến thăm và làm việc, đ/c Trần Đăng Ninh-Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình đã thay mặt cho lãnh đạo và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Hòa Bình trao tặng số tiền 2,5 tỷ đồng do tỉnh quyên góp ủng hộ quân và dân huyện đảo Trường Sa. Đồng thời trong chuyến thăm, đoàn cũng có cuộc giao lưu văn nghệ với chiến sĩ và đã tặng cho Trường Sa một dàn cồng chiêng dân tộc Mường. Số tiền và món quà tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa tinh thần to lớn để động viên, chia sẻ khó khăn và tấm lòng luôn hướng tới đồng bào trên biển đảo quê hương.

Tất cả những tư liệu, hình ảnh trong khôn gian trưng bày đều thể hiện quyết tâm đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo, một phần lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc. Chúng ta kiên quyết không để một tấc đất, một vùng biển nào của tổ quốc bị xâm phạm. Đây cũng chính là mục tiêu và phương châm của triển lãm. Qua không gian triển lãm, thầy và trò nhà trường càng hiểu thêm lịch sử của Tổ Quốc, gắng sức thi đua “Dạy thật tốt – Học thật tốt” góp phần nhỏ bé vào công cuộc gìn giữ non sông!


Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết